cay-thong-ma-vi

Cây thông mã vĩ

Cây thông mã vĩ hay gọi là thông đuôi ngựa được trồng làm cảnh hay làm cây công trình trong nhà máy, xí nghiệp, công viên, biệt thự.

  • Mô tả
  • Đánh giá (0)

Mô tả

Cây thông mã vĩ hay gọi là thông đuôi ngựa được trồng làm cảnh hay làm cây công trình trong nhà máy, xí nghiệp, công viên, biệt thự.

Lá cây thông mã vĩ

Lá cây thông mã vĩ

Đặc điểm sinh học:
Cây thông mã vĩ là loại cây gỗ lớn, có thể cao tới 40m. Thân tròn, thẳng hình trụ, đường kính có thể trên 90cm. Vỏ cây màu xám hồng, nứt dọc, khi già bong mảng. Thân ít nhựa, nhựa thơm nhẹ. Phân cành cao. Lá hình kim, mọc cụm 2 lá ở đầu cành nhỏ, cành nhỏ mọc vòng xoắn ốc. Lá kim dài 15–20 cm, bẹ cành nhỏ dài 0,8 cm. Lá kim thường mềm, màu xanh vàng, cành non đầu lá thường có màu đỏ. Hình dáng lá giống như đuôi ngựa nên cây được gọi là thông mã vĩ.

Cây thông mã vĩ có thân gỗ mọc thẳng và cao

Cây thông mã vĩ có thân gỗ mọc thẳng và cao

Thông mã vĩ có nón đơn tính cùng gốc, nón đực hình bông đuôi sóc xếp sít nhau ở gần gốc chồi ngọn. Nón cái có 3-5 cái thường mọc vòng trên đỉnh chồi ngọn, phát triển trong 2 năm: năm đầu hình trái xoan, màu tím chuyển dần sang xanh, năm thứ hai hình trứng rộng.

Nón của cây thông mã vĩ

Nón của cây thông mã vĩ

Có kích thước: cao 4–5 cm, rộng 2–3 cm. Khi chín hóa gỗ. Cuống nón thường cong, dài 1cm. Lá bắc không phát triển, lá noãn phát triển thành các vẩy hóa gỗ, mặt vẩy hình quạt, trên mặt vẩy có gờ ngang nổi rõ, rốn vẩy hơi lõm và có gai. Quả non màu xanh, khi chín chuyển sang màu cánh dán, mắt quả to mẩy, nhân hạt chắc, cứng, hạt có nhiều dầu. Hạt có cánh và phát tán nhờ gió.

Cây thông mã vĩ giống

Cây thông mã vĩ giống

Cách trồng và chăm sóc:
Cây thông mã vĩ ưa đất sâu, hơi chua, lạnh, có thể thích nghi với đất cằn, nghèo dinh dưỡng. Cây ưa khí hậu lạnh, nhiều nắng và độ ẩm cao, phân bố từ đồng bằng tới cao độ 2000m, nhưng chủ yếu ở độ cao dưới 1200m.
Cây thông mã vĩ có thể phát triển tốt nhất ở nhiệt độ từ 13-20 độ C.
Cây chủ yếu được nhân giống bằng hạt, không có khả năng tái sinh chồi.

Tán cây thông mã vĩ

Tán cây thông mã vĩ

Cây thông mã vĩ có giá trị kinh tế cao, thường dùng làm đồ đạc thông thường. Trong gỗ có trên 62% xenlulô là nguyên liệu tốt để dùng làm nguyên liệu giấy bao bì và giấy báo, có thể dùng trong công nghiệp sợi dệt. Cành nhánh làm củi đun tốt. Lá có thể cất dầu hoặc dùng làm ván sợi ép để cách nhiệt, cách âm. Nhựa chế colophan và dầu thông dùng trong nhiều ngành công nghiệp sơn, dược liệu.
Thông mã vĩ rất tốt cho công tác phủ xanh đất trống đồi trọc, cũng là loại cây công trình được ưa trồng trong đô thị.
Để liên hệ mua thông mã vĩ, vui lòng gọi 0915.885.558.

Đánh giá

Chưa có đánh giá nào.


Be the first to review “Cây thông mã vĩ”

Send message via your Messenger App